Các chị em trong Tỉnh Dòng quý mến,

Truyện kể về một cô gái mù từ bẩm sinh, ghét bản thân mình chỉ vì cô bị mù. Người duy nhất cô ấy không ghét là người bạn trai yêu thương, vì anh ấy luôn ở bên cạnh cô. Một ngày kia, cô ta nói rằng chỉ cần có thể nhìn thấy thế giới, thì sẽ cưới anh ấy. Một ngày nọ, ai đó đã hiến tặng cho cô ấy một đôi mắt – giờ đây cô ta có thể nhìn thấy mọi thứ, kể cả bạn trai của mình. Bạn trai của cô hỏi, "bây giờ có thể nhìn thấy thế giới, bạn sẽ cưới tôi chứ?" Cô gái bị sốc khi thấy bạn trai bị mù và từ chối kết hôn với anh ta. Bạn trai của cô đã ra đi trong nước mắt, và sau đó viết một lá thư cho cô nói rằng: “Chỉ cần chăm sóc đôi mắt của tôi thôi, em yêu.”

Đối với một người mù, thế giới của họ là một mầu đen tối, đời sống rất đau khổ vì luôn cần đến sự giúp đỡ của người khác. Đó chỉ nói tới sự đau khổ mù lòa thể xác; nhưng còn mù lòa về tâm hồn thì không những đau khổ mà còn nguy hiểm nữa. Có đôi mắt sáng không nghĩa thiết sẽ nhìn thấy hết mọi sự nhất là những chân lý vượt tầm giác quan. Vì thế Đức Giêsu đã quả quyết, “Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù!” (Ga 9:39). Mỗi người chúng ta không hoàn toàn mù tối tâm hồn, nhưng có những điểm tối mà ta thấy được. Chẳng hạn những đam mê lệch lạc, hận thù, ghen ghét, kiêu căng, có thể làm đôi mắt tâm linh ra mù tối. Khi mù lòa về tâm hồn thì chúng ta mất khả năng nhận biết mình, không nhìn thấy vẻ đẹp nơi tha nhân, và sẽ không nhìn thấy tình yêu của Chúa.

Một lần nữa chúng ta bước vào Mùa Chay, thời điểm Thiên Chúa mở rộng tay đón chúng ta trở về để được ơn chữa lành. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành (Isaiah 53:5). Chúa sẽ chữa lành và biến đổi đôi mắt bằng xương bằng thịt của chúng ta để nhìn thấy giá trị Tin Mừng qua lăng kính Đức Tin.

Trong Mùa Chay này, xin Chúa cho chúng con nhìn xuyên qua thế giới hẹp hòi, nhỏ nhoi, và ích kỷ của bản thân mình để nhìn thấy được hoàn cảnh, tâm tư và nguyện vọng của người khác. Xin cho chúng con biết nhìn qua sự vất vả của việc tập luyện để nhận thấy thành quả niềm vui của đời thánh hiến. Cho chúng con quả quyết “sống biết trao ban sẽ làm cho con người nên giầu có, không những trong những gì mình có, mà còn cả trong sự rộng lượng, trong sự cống hiến cho thiện ích chung, để mọi người cùng được chung hưởng (TT BTTQ tháng 3, 2023). Xin tăng cường đức tin để chúng con luôn biết cảm tạ vì Chúa Giêsu đã không những hiến đôi mắt nhưng cả mạng sống để chúng con được hưởng ân sủng cao cả là làm con của Chúa. Xin cho chúng con đừng ngoảnh mặt đi, chối từ tình yêu Chúa đã dành cho chúng con cách cá biệt.

Trong tình thương Chúa và Mẹ Mân Côi,

Mary Gemma Thu Mai, FMSR

 

 


MÂN CÔI THAO LUYỆN THÁNG 3/2023

Lời Chúa: (Huấn Ca 2:1,4) (Sirach 2:1,4)

Con ơi, nếu con muốn dấn thân phụng sự ĐỨC CHÚA, thì con hãy chuẩn bị tâm hồn để đón chịu thử thách. Mọi chuyện xảy đến cho con, con hãy chấp nhận, và trải qua bao thăng trầm, con hãy cứ kiên nhẫn.

My child, when you come to serve the Lord, prepare yourself for trials. Accept whatever happens to you; in periods of humiliation, be patient.

 

Giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ Ai muốn nhờ con làm gì, con hãy vui lòng làm ngay. Trước mặt Chúa, hãy xem mình như tôi tớ chị em, giúp đỡ thật tình. (GSD I, trang 404)

 

HLD 62.2:

Sau khi khấn trọn, chị em có bổn phận tiếp tục trau dồi về đời sống tinh thần, thiêng liêng, tu đức, trí thức và mục vụ.