Tâm thư tháng 05-2023

MẸ MARIA , MẪU GƯƠNG VÀ BẠN ĐỒNG HÀNH 

GIÚP TA VƯỢT QUA MỌI THÁCH ĐỐ

Ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm về những khó khăn phải đối diện trong cuộc sống dưới mọi hình thức khác nhau. Mỗi giai đoạn cuộc đời đều phải đối mặt với những thách đố theo từng hoàn cảnh sống và theo tiến trình phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh của một xã hội đang hướng về sự phát triển vật chất và thế tục hóa, thì dường như những người sống đời thánh hiến càng gặp khó khăn nhiều hơn khi thấy cuộc sống mình có điều gì đó không đồng thuận với những người đang sống chung quanh mình, khi mà phần đông họ chỉ lo tìm kiếm sự thỏa mãn trong vật chất và hưởng thụ, đạo đức thiếu vắng, luân lý xuống cấp, tâm hồn dòn mỏng và dễ bị sói mòn. Trong hoàn cảnh này, người tu sĩ một mặt muốn trung thành với lý tưởng đời thánh hiến mà mình đã chọn, mặt khác cũng dễ bị cuốn vào vòng xoay của muôn sự đời và dễ bị tinh thần thế tục lấn chiếm, được biểu lộ qua thái độ: thích hưởng thụ hơn, ưa lối sống tiện nghi giầu có, ngại dấn thân và dễ lùi bước trước những khó khăn.

Những người thánh hiến sẽ luôn phải đối diện với những khó khăn như thế. Bởi vì chúng ta vẫn sống giữa thế gian, vẫn thi hành sứ vụ mang ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người, nhưng lại không thể thuộc về thế gian và cũng không thể sống theo kiểu thế gian. Thách đố này sẽ còn tiếp diễn và chúng ta cũng không ảo tưởng là sẽ có ngày chấm dứt. Thánh Bênađô đã ví cuộc đời con người như một cuộc “vượt biển trần gian” và con thuyền cuộc đời luôn phải vật lộn với “sóng cả ba đào” trong suốt hành trình dương thế. Để con thuyền đời vững vàng vượt qua sóng gió bão táp, chắc chắn chúng ta không thể chiến đấu một mình, nhưng Thiên Chúa luôn ở với và bảo vệ ta (x. Tv 22, 4). Ngoài ra, Người còn ban cho chúng ta một người đồng hành là Mẹ Maria. Trước khi tắt thở trên Thánh Giá, Chúa Giêsu đã trao nhân loại cho Người Mẹ yêu quý: “Này là Mẹ con”. Thánh Gioan đã đại diện cho cả nhân loại để đón nhận Mẹ về nhà mình (x. Ga 19, 27). Từ đó, Mẹ trở thành người bảo vệ và đồng hành với nhân loại trên con đường lữ khách trần gian. Theo Thánh Bênađô, Đức Mẹ không những luôn sẵn sàng cứu giúp những ai chạy đến kêu cầu Mẹ, nhưng Mẹ còn là mẫu gương các nhân đức, đặc biệt là gương kiên trì vượt qua mọi khó khăn thử thách để chu toàn thánh ý Chúa.

Tháng Năm về, thời gian thật đẹp và ý nghĩa để chúng ta hướng lòng về Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc và học hỏi nơi Mẹ tinh thần vượt khó, được biểu lộ rõ nét trong suốt cuộc đời dương thế của Mẹ, từ biến cố truyền tin cho đến khi Mẹ đối diện với thảm cảnh Thập Giá. Chúa Giêsu đã chọn con đường đau thương để cứu độ con người và Mẹ cũng đã gắn chặt cuộc đời Mẹ với cuộc đời Chúa. Trong suốt 33 năm, Mẹ hoàn hoàn phó mình cho thánh ý Chúa bằng việc đón nhận mọi thánh giá gắn liền với cuộc đời của Chúa Giêsu, để cùng đồng hành với Người Con yêu dấu trong việc hoàn thành Ơn Cứu Độ. Vậy, chúng ta phải sống mối tương quan với Mẹ thế nào để Mẹ có thể thực thi quyền làm Mẹ, làm người dẫn dắt và đồng hành với chúng ta? 

Thánh Bênađô, người có lòng sùng kính Mẹ Maria cách đặc biệt, đã chia sẻ một cảm nhận sâu xa về sự đỡ nâng của Mẹ như sau: "Bước theo Mẹ, bạn không lạc hướng; cầu xin Mẹ, bạn không thất vọng; thỉnh giáo Mẹ, bạn không sai lầm; Mẹ đỡ nâng, bạn không vấp ngã; Mẹ chở che, bạn không sợ hãi; Mẹ dìu dắt, bạn sẽ an tâm và nhờ ơn Mẹ, bạn sẽ tới đích". Kinh nghiệm quý báu này giúp chúng ta tin tưởng rằng khi phó thác đời sống cho sự dẫn dắt và đồng hành của Mẹ, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua những thứ thách cuộc đời đang lôi kéo chúng ta xa rời Thiên Chúa và thiếu gắn bó với ơn gọi thánh hiến của mình.

Trong buổi tiếp kiến đầu tiên sau khi làm giáo hoàng, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã củng cố niềm tin của các tín hữu nơi Mẹ khi nói: “Chúng ta hãy can đảm tiến bước vì có Mẹ Maria ở với chúng ta”. Và trong Thông điệp Được Cứu Rỗi Trong Niềm Hy Vọng (Spe Salvi) số 49, Đức Thánh Cha đã ví“đời người như một hải trình trên đại dương của lịch sử, thường tối tăm và giông tố, một hành trình trong đó chúng ta tìm kiếm những ngôi sao dẫn đường... Chúa Giêsu Kitô là ánh sáng thật, là mặt trời đã lên cao vượt trên tất cả các bóng tối của lịch sử. Nhưng muốn đến được với Người, chúng ta cũng cần ánh sao ở gần bên dẫn đường cho chúng ta. Còn ai hơn là chính Mẹ Maria, ngôi sao hy vọng cho chúng ta?”.

Tâm tình này cũng được Đức Thánh Cha Phanxicô diễn tả trong Tông huấn Đức Kitô Đang Sống số 45: “Mẹ Maria đã sát cánh với nỗi thống khổ của Con mình; nâng đỡ Con bằng ánh mắt và che chở Con bằng quả tim. Nỗi đau Mẹ mang lấy không làm cho Mẹ buông xuôi. Mẹ là người phụ nữ mạnh mẽ thưa tiếng xin vâng, là người nâng đỡ và đồng hành, che chở và ôm ấp. Mẹ là người gìn giữ niềm hy vọng thật tuyệt vời. Chúng ta hãy học nơi Mẹ để biết nói lời xin vâng với sự nhẫn nại bền chí và tinh thần sáng tạo của những người luôn mạnh dạn vượt qua thử thách để bắt đầu lại”.

Qua những lời khẳng định trên đây, chúng ta tin tưởng cậy dựa vào sự trợ giúp và gương lành của Mẹ, để vượt qua những thách đố của thời đại cũng như của chính bản thân mình, để sống tín trung với Chúa trong ơn gọi thánh hiến. Chúng ta tin như thế vì Mẹ cũng đã từng trải qua mọi thăng trầm cuộc sống nên Mẹ rất hiểu và có thể cảm thương từng nỗi khó khăn của con người. 

Cách riêng đối với chị em Mân Côi, Mẹ Maria đã trở nên một phần trong cảm thức thiêng liêng của đời sống tâm linh. “Khi tôn nhận Mẹ Maria Mân Côi là Mẹ Bề Trên của Dòng, Hội Dòng được đặt dưới sự phù hộ và hướng dẫn đặc biệt của Mẹ. Chị em đặt niềm tin tưởng cậy trông và cầu khẩn Mẹ dìu dắt trong bước đường hiện tại và tương lai của Dòng”. Đặc biệt, Mẹ chính là nguồn khởi hứng sâu xa cho đời sống thánh hiến Mân Côi. Chị em ngước nhìn lên Mẹ như mẫu gương của các nhân đức để học cùng Mẹ và chuyên cần luyện tập cho được nên giống Chúa Giêsu. Trong hành trình ơn gọi, nhờ việc sống thân thiện và gần gũi với Mẹ, chị em dễ dàng cảm nhận được sự hiện diện và quan tâm của Mẹ trong đời sống cá nhân cũng như cộng đoàn. Rồi trong suốt dòng lịch sử thăng trầm, chị em tin rằng Mẹ luôn hiểu được những vất vả cùng những cố gắng của chị em để chia sẻ nỗi niềm và chuyển cầu cho chị em bên tòa Chúa. Với niềm xác tín này, dù có gặp những gian nan thử thách trong cuộc sống, chúng ta cũng yên tâm tiến bước theo mẫu gương Mẹ đang đi phía trước. Vậy, chúng ta hãy đón Mẹ vào cuộc đời, vào cõi lòng và sẵn sàng tiến bước với Mẹ, chắc chắn chúng ta sẽ gặp được Chúa Giêsu và Mẹ sẽ dạy chúng ta học biết cách nên giống Người Con yêu dấu của Mẹ. 

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng rất thân mến,

Ngoài Người Thầy Giêsu, chúng ta còn có Mẹ Maria, là ánh sao dẫn đường, rất gần gũi và tinh tế, vẫn từng ngày ân cần chăm sóc đoàn con, nên tâm tình yêu mến và biết ơn Mẹ phải là một nét đặc trưng của chị em Mân Côi như Đức Cha Tổ Phụ đã căn dặn: “Chị em được hân hạnh làm con cái Đức Mẹ, thì chị em phải lo cho được sùng kính Đức Mẹ chí thiết, cho xứng đáng làm con cái Đức Mẹ Mân Côi”

Trong tháng Hoa dâng kính Mẹ, chúng ta quyết tâm sống thân tình hơn với Mẹ và học sống các nhân đức của Mẹ, đặc biệt đức kiên trì trong những yêu sách của đời thánh hiến Mân Côi, và cùng với Mẹ, chúng ta trao dâng về Chúa mọi khó khăn, những thánh giá và trái ý trong cuộc sống. Xin Mẹ giúp chúng ta biết cách biến mọi khó khăn trở thành những giá trị chuyển trao ân phúc cho chúng ta và mọi người, biết nhìn ra mọi nghịch cảnh trong cuộc đời này không phải để lùi bước mà là để vượt qua. Chính Mẹ cũng đã sống như thế và đã trở thành mẫu sống cho chúng ta. Xin Mẹ yêu thương đồng hành và chỉ dẫn mọi đường lành cho chúng ta.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, FMSR

1 HLD 64.4

2 GSD I, 311